Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển các doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang dùng mọi biện pháp để phát triển doanh nghiệp mình. Ngoài việc áp dụng các hướng đi đặc thù thì công nghệ thông tin cũng là một trong các giải pháp quan trọng hàng đầu.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành một nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp nhằm tận dụng và phát huy mọi nguồn lực cũng như tối đa hóa năng suất lao động. Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng và bất động sản hiện cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nhất là trong tình hình kinh tế hiện tại thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục sau một thời gian dài đóng băng, các doanh nghiệp bất động sản lại càng phải đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển hoạt động của doanh nghiệp mình. Nhiều doanh nghiệp hiện đã chủ động tiếp cận với các giải pháp mới để phát triển thành công.

Theo thống kê của Cục đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết: Tính đến cuối năm 2013 có 695 doanh nghiệp bất động sản và 9.940 doanh nghiệp xây dựng được thành lập mới nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này lên con số hơn 68.000 doanh nghiệp. Từ đầu năm 2014 thị trường bất động sản đã có dấu hiệu ấm lên. Cùng với những hướng đi đặc thù của riêng mình các doanh nghiệp bất động sản cũng đã chú trọng đầu tư áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để quy trình hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin nói chung và mạng Internet nói riêng đã đem lại rất nhiều thay đổi trong phương thức kinh doanh cũng như thói quen của khách hàng. Ngày nay, khi tỉ lệ kết nối Internet chiếm đến 28% dân số Việt Nam (theo VNEconomy) – với 24,3 triệu người, khách hàng thường có xu hướng tham khảo thông tin trên website trước khi tới các sàn giao dịch hoặc tham quan các dự án. Việc quảng bá thông tin, hình ảnh doanh nghiệp và thu hút khách hàng qua mạng đã và đang mang lại nhiều thành công cho các doanh nghiệp bất động sản.

Mục tiêu của kinh doanh luôn là lợi nhuận, chính vì vậy các doanh nghiệp bất động sản luôn muốn có được lượng khách hàng lớn nhất có thể và giảm thiểu tối đa các chi phí. Công nghệ thông tin sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để thực hiện mục tiêu này. Ví dụ như việc xây dựng một website chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều các chi phí quảng cáo so với sử dụng các phương tiện truyền thống như báo, đài hay tờ rơi thường có chi phí lớn nhưng hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp không cao. Hay việc sử dụng các phần mềm quản lý bất động sản (như Roman Land ) sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu số nhân viên mà vẫn đảm bảo tiến độ dự án, tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như vấn đề bảo mật dữ liệu.

Trong xu thế toàn cầu hóa các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải luôn luôn vận động, việc áp dụng các tiến bộ công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp bắt kịp với những thay đổi bất ngờ của nền kinh tế. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản hiện đang còn nhiều khó khăn các doanh nghiệp trong lĩnh vực này càng cần áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để nâng cao sức cạnh tranh của mình.

 

                                                                                                                                                                             Brecus